GAMIFICATION, SỰ KHÁC NHAU GIỮA “MAY ĐO” VÀ CÓ SẴN

Hình thức gamification là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Để có được một chiến dịch gamification thành công, doanh nghiệp cần phải xác định được hình thức game nào phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Tùy vào mục tiêu, nhu cầu và nguồn lực của mình, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai hình thức thiết kế gamification sau:

  • Game có sẵn: thiết kế game dựa trên template có sẵn
  • Game may đo: sản xuất game riêng biệt

Mỗi hình thức có sự khác nhau nhất định:

  • Về insight
  • Về mục tiêu
  • Về truyền thông và định vị
  • Về thời gian và chi phí

Hãy cùng Elofun phân tích về sự khác nhau của hai hình thức này nhé!

Về insight

Game “may đo”

Thiết kế game dựa trên insight của từng nhóm khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp của bạn hướng tới. 

Với hình thức này, doanh nghiệp của bạn  cần phải phân tích kỹ insight của khách hàng của từng nhóm khách hàng mục tiêu và lựa chọn ý tưởng để có thể tiếp cận tốt nhất đến nhóm đối tượng này.

Game có sẵn

Tùy chỉnh thiết kế game theo tiêu chí chung của lĩnh vực mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh.

Khi đó, doanh nghiệp của bạn chỉ cần lựa chọn những cơ chế game đã có sẵn trong kho game, sau đó điều chỉnh về phần thưởng tỷ lệ và hình ảnh, màu sắc sao cho phù hợp với thương hiệu của bạn.

Về mục tiêu

Game “may đo”

Hướng tới từng nhóm khách hàng cụ thể, hướng đến mục tiêu kinh doanh và KPI riêng cho từng campaign.

Với một game “may đo”, bạn có thể thiết kế riêng cho từng nhóm khách hàng của mình tùy thuộc vào hành vi, sở thích, thói quen tiêu dùng riêng của từng nhóm. Từ đó, bạn cũng có cơ sở rõ ràng để đặt ra mục tiêu kinh doanh cụ thể cho từng chiến dịch

Game có sẵn

Còn với các game thiết kế dựa trên template có sẵn, gam hướng tới khách hàng mục tiêu chung của doanh nghiệp và góp phần và mục tiêu kinh doanh chung.

Về truyền thông và định vị

Game “may đo”

Định vị giá trị riêng biệt cho từng sản phẩm, từng chiến dịch. Kết hợp với nghiên cứu thị trường và các đối thủ cạnh tranh, gamification riêng biệt sẽ giúp doanh nghiệp bạn truyền tải thành công tinh thần, thông điệp và hình ảnh thương hiệu.

Game có sẵn

Còn với các game sản xuất theo format có sẵn, doanh nghiệp của bạn có thể định vị theo nhóm ngành hoặc lĩnh vực kinh doanh nhưng có thể dễ bi trùng lặp với đối thủ.

Về thời gian và chi phí

Game “may đo”

Game “may đo” vốn dĩ có nhiều ưu điểm hơn so với game sản xuất dựa trên format có sẵn, tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn. Đồng thời, cơ hội cũng sẽ đi kèm với thách thức. Vì được thiết kế và sản xuất riêng biệt cho nên game “may đo” sẽ rất khó điều chỉnh khi có thay đổi. Song song đó, cũng sẽ tốn thêm nhiều thời gian, chi phí và nguồn nhân lực hơn mỗi lần update sản phẩm.

Game có sẵn

Ngược lại với game “may đo”, những gamification được sản xuất dựa trên những format có sẵn sẽ tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực hơn đồng thời cũng dễ điều chỉnh hay update hơn so với game “may đo”.

Mỗi hình thức đều có ưu – nhược điểm của riêng mình, dù cho lựa chọn hình thức nào thì Elofun cũng sẽ luôn là đối tác đồng hành đáng tin cậy của bạn. Với kinh nghiệm sản xuất và vận hành gamification cho nhiều dự án thành công được các đối tác lớn tin tưởng như Viettel, Viettel Money, FPT Play, TpBank, Mytel, MytelPay, eMoney,… Elofun tự hào sẽ là đối tác mang đến giải pháp gamification phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Liên hệ với Elofun ngay để được chúng tôi tư vấn chi tiết hơn!

Thông tin liên hệ hợp tác:

✔️ Email: [email protected]

✔️ SĐT: +84 868 887 888

Ghé thăm các kênh truyền thông của Elofun để hiểu rõ hơn về chúng tôi: 

👉 Fanpage: https://www.facebook.com/elofun.entertainment

👉 LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/elofun-entertainment

👉 Youtube: https://www.youtube.com/@elofun

👉 Tiktok: https://www.tiktok.com/@elofun.entertainment

icons8-exercise-96