QUY TRÌNH SẢN XUẤT GAME TẠI ELOFUN

Để cho ra đời một sản phẩm game, cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn, cần sự hợp sức của rất nhiều bộ phận. Quá trình đó thật sự không hề đơn giản chút nào. Tuy nhiên, đội ngũ Elofun luôn nỗ lực và cống hiến hết mình để mang đến những sản phẩm chất lượng, uy tín nhất, đảm bảo có thể mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng và mang đến những giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp.

Hôm nay, hãy cùng Elofun tìm hiểu quy trình tạo nên một sản phẩm game tại Elofun nhé. Trước hết, hãy cùng tìm hiểu xem những bộ phận nào sẽ tham gia vào quy trình sản xuất ra một sản phẩm game nhé.

Game Design

Game Design còn được gọi là đầu não sáng tạo, là người sẽ định hình trò chơi, người tạo ra các quy tắc, khái niệm và cơ chế của trò chơi, cũng là người chịu trách nhiệm chính về việc lên ý tưởng, sáng tạo mạch truyện, phong cách, luật chơi, các chức năng, cấp bậc trong game,…

Artist

Nếu như game designer là người lên ý tưởng thì artist chính là người hiện thực hóa ý tưởng đó; các yếu tố như nhân vật, đồ vật, trang phục, bối cảnh, môi trường,…sẽ được phát triển bởi artist. Bởi sự đa dạng trong game, Game Artist có thể được chia nhỏ thành: 3D Modeller, 2D/ Texture Artist, Environment Artist, Lighting hay Effect Artist,… Có thể nói, Artist hầu như chiếm gần một nửa số lượng nhân sự của một studio game.

Animation

Đồng hành cùng với Artist chính là Animation, người sẽ biến các khung hình tĩnh trở nên sống động hơn thông qua các chuyển động, làm animation là một công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao và phải luôn tập trung, kiên trì trong công việc.

Game developer

Là người biến ý tưởng của của Game Design thành trò chơi thông qua việc code, lập trình, thiết lập kỹ thuật, test và kiểm tra, giúp cho trò chơi chạy và tương thích với nhiều nền tảng khác nhau.

Tester

“Vạch lá tìm sâu” đúng thật là từ chính xác nhất có thể dùng để mô tả bộ phận này. Tester sẽ là người chịu trách nhiệm, phát hiện lỗi game, báo lỗi cùng các thao tác tạo lỗi để các bộ phận khác xử lý.

Game Producer

Là nhân tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Game Producer chính là người có vai trò chính trong việc đảm bảo tiến độ dự án, hoàn thành đúng thời gian được giao và chi phí phê duyệt. Ngoài ra, game producer còn là đầu mối quan trọng, kết nối tất cả các bộ phận trên lại với nhau trong quá trình phát triển sản phẩm, đồng thời cũng là người đại diện team dự án, trực tiếp làm việc, báo cáo với nhà phát hành, nhà đầu tư, khách hàng,…

Vậy để tạo ra được một sản phẩm game thì các bộ phận cần phải kết hợp với nhau như thế nào.

Để sản xuất ra một sản phẩm game cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn, và thông thường sẽ được chia ra làm 3 giai đoạn chính bao gồm: Tiền Kỳ, Sản Xuất và Hậu Kỳ.

Giai đoạn tiền kỳ

  • Đầu tiên, cái cần phải có trước hết chính là ý tưởng: ý tưởng về trò chơi, ý tưởng về những yếu tố sẽ đưa vào trò chơi. Giai đoạn này tốn khá nhiều thời gian nhưng cũng chính là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Người chịu trách nhiệm chính và đặc biệt quan trọng nhất trong giai đoạn này, tất nhiên, đó chính là Game Design.
  • Tạo kho tài liệu: dùng để lưu trữ toàn bộ thông tin của dự án, đồng thời cũng dễ dàng cho các bộ phận cùng trao đổi thông tin, tài liệu trong quá trình thực hiện dự án.
  • Xác định phong cách: Phong cách hình ảnh cho dự án cũng là một điều rất quan trọng, phần này sẽ liên quan nhiều đến Game Design và Artist, việc xác định phong cách trước khi bắt tay vào thiết kế sẽ giúp cho các yếu tố từ nhân vật, bối cảnh, môi trường, các vật phẩm trong game,… thống nhất với nhau về mặt concept và tạo nên nét đặc trưng riêng cho sản phẩm
  • Xác định các giải pháp công nghệ sẽ áp dụng: Thông thường việc phát triển sản phẩm với công nghệ có sẵn sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp sản phẩm game cũng cần phải ứng dụng thêm các công nghệ mới. Và việc xác định lựa chọn sử dụng những công nghệ sẵn có nào, ứng dụng thêm những công nghệ mới nào để để phù hợp nhất với mục tiêu, yêu cầu của dự án là một bước cực kỳ quan trọng. Game Developer sẽ là bộ phận đảm nhận vai trò quyết định ở bước này. Đồng thời, cũng cần lưu ý rằng, việc lựa chọn các yếu tố công nghệ này cũng phải đảm bảo rằng sản phẩm có thể mở rộng và được hỗ trợ trong tương lai
  • Lập kế hoạch: Sau khi hoàn thành các bước trên, dự án cần phải lên kế hoạch cụ thể thời gian để cần để phát triển trò chơi, ngân sách dự án, mục tiêu đặt ra về sản phẩm, timeline chi tiết theo từng giai đoạn,…và producer sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc lên kế hoạch và phân bổ cho cả team.

Giai đoạn sản xuất

Chính là giai đoạn quan trọng nhất và chiếm nhiều thời gian nhất trong cả quy trình. Ở giai đoạn này, bộ phận “xương sống” của game chính là Game Developer. Bộ phận artist sẽ triển khai toàn bộ các material để bộ phận Developer thực hiện lập trình song song. Đồng thời, bộ phận Tester cũng sẽ liên tục kiểm tra, báo lỗi để Game Developer sửa lỗi song song trong quá trình tiếp tục hoàn thiện sản phẩm.

Một sản phẩm hoàn thiện để tung ra thị trường phải là một sản phẩm ổn định, đầy đủ các tính năng và không có lỗi.

Giai đoạn hậu kỳ

Khi sản phẩm đã hoàn tất, đây chính là lúc xuất bản và phân phối. Giai đoạn này chủ yếu sản phẩm được giao cho phía nhà phát hành. Tuy nhiên, sau khi phát hành thì việc game vẫn có thể xảy ra một số lỗi nhỏ là điều hết sức bình thường, cho nên các bộ phận bên phía studio game vẫn tiếp tục theo dõi để sửa chữa sản phẩm đồng thời ra mắt thêm các tính năng mới để giữ chân và thu hút thêm người chơi.

Qua đó, có thể thấy, việc sản xuất ra một sản phẩm gamification không hề đơn giản một chút nào cả. Việc tìm một studio chất lượng, uy tín, đảm bảo tính an toàn và bảo mật và thật sự phù hợp với doanh nghiệp lại càng không phải là dễ và điều đó thật sự khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu.

Với kinh nghiệm sản xuất gamification đóng góp cho thành công của nhiều dự án của các đối tác lớn như Viettel, Viettel Money, FPT Play, TpBank, Mytel, MytelPay, eMoney, ….Elofun tự hào có thể mang đến cho các doanh nghiệp giải pháp Gamification phù hợp và hiệu quả nhất.

Hãy đến với Elofun, bạn sẽ sẽ được tư vấn về các chiến dịch gamification phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Thông tin liên hệ hợp tác:

✔️ Email: [email protected]

✔️ SĐT: +84 868 887 888

Ghé thăm các kênh truyền thông của Elofun để hiểu rõ hơn về chúng tôi: 

👉 Fanpage: https://www.facebook.com/elofun.entertainment

👉 LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/elofun-entertainment

👉 Youtube: https://www.youtube.com/@elofun

👉 Tiktok: https://www.tiktok.com/@elofun.entertainment

icons8-exercise-96