GAMIFICATION VÀ NHỮNG NHÓM KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Gamification cũng như bất kỳ công cụ marketing nào khác, trước khi triển khai bạn cần phải hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Khi hiểu rõ được đối tượng khách hàng của mình sẽ giúp cho chiến dịch marketing của bạn tối ưu và hiệu quả hơn. Hôm nay, hãy cùng Elofun tìm hiểu về các nhóm khách hàng mục tiêu trong gamification nhé!

Theo Richard Bartle, giáo sư và là nhà nghiên cứu trong ngành công nghiệp trò chơi, người chơi gamification thường chia làm 4 nhóm: The Achiever, The Killer, The Socializer và The Explorer.

The Achiever

Khách hàng thuộc nhóm The Achiever chiếm khoảng 10%. Nhóm này có động lực tham gia trò chơi bởi thành tích, điểm và các danh hiệu trong trò chơi. Vì thế có thể thu hút nhóm khách hàng này bằng các hình thức như:

  • Tích điểm đổi quà
  • Đừng đua giải thưởng
  • Truy tìm kho báu
  • ….

Nhóm Achiever cũng thích chia sẻ với bạn bè của mình. Họ sẽ là những đại sứ tiềm năng để giới thiệu thương hiệu của bạn.

The Killer

Nhóm này dễ bị thu hút bởi sự cạnh tranh và cảm giác chiến thắng trong trò chơi. The Killer khá giống với The Achiever, tuy nhiên The Killer khác ở chỗ họ muốn người chơi khác thua cuộc trước họ. Để thu hút nhóm The Killer, cần đưa các yếu tố cạnh tranh vào trò chơi.

Tuy nhiên, nhóm The Killer chỉ chiếm một số lượng ngừi tham gia rất nhỏ, chưa đến 1%.

The Socializer

Ngược lại với The Killer, The Socializer có tỷ lệ người tham gia rất lớn, lên đến 80%. Họ là những người thích tham gia trò chơi bởi niềm vui, sự kết nối với người chơi khác. Cũng ngược lại vớ The Killer, The Socializer sẵn sàng hợp tác với mọi người để đạt được thành tích chung thay vè đánh bại người khác.

Những trò chơi đơn giản sẽ dễ dàng thu hút được nhóm The Socializer như:

  • Vòng quay may nắm
  • Mở hộp quà
  • Chọn hộp quà / chọn số may mắn
  • ….

The Explorer

The Explorer thường là những người tham gia trò chơi vì sự tò mò, thích khám phá những điều mới lạ, những tính năng mới, thông tin mới. Nhóm này cũng chỉ chiếm khoảng 10%. Với The Explorer, khám phá, phiêu lưu mới là điều mà họ mong muốn. Họ thường không quá bận tâm về giải thưởng.

Những trò chơi khám phá kiến thức, qua nhiều màn chơi mới lạ sẽ thu hút được nhóm khách hàng này.

Nếu doanh nghiệp hiểu rõ về khách hàng mục tiêu của mình thì có thể tận dụng đặc điểm của từng nhóm khách hàng mục tiêu để thiết kế trò chơi phù hợp nhất với từng nhóm và từ đó sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

Nếu như vẫn còn băn khoăn chưa biết nên bắt đầu từ đâu trước khi thực hiện một chiến dịch Gamification, thì hãy liên hệ ngay với Elofun để được tư vấn chi tiết hơn bạn nhé!

Thông tin liên hệ hợp tác:

✔️ Email: [email protected]

✔️ SĐT: +84 868 887 888

Ghé thăm các kênh truyền thông của Elofun để hiểu rõ hơn về chúng tôi: 

👉 Fanpage: https://www.facebook.com/elofun.entertainment

👉 LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/elofun-entertainment

👉 Youtube: https://www.youtube.com/@elofun

👉 Tiktok: https://www.tiktok.com/@elofun.entertainment

icons8-exercise-96