TỔNG QUAN VỀ GAMIFICATION

Gamification là gì? Lợi ích của Gamification và các hình thức Gamification phổ biến nhất hiện nay như thế nào và tại sao nó lại được sử dụng phổ biến rộng rãi đến vậy? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc đó.

Gamification là gì?

Gamification hay còn gọi là “trò chơi hóa”, là việc gắn các yếu tố, tính chất của trò chơi vào các lĩnh vực khác. Chính vì thế, gamification kích thích người chơi tương tác nhiều hơn với thương hiệu và tạo nên nét đặc trưng riêng cho thương hiệu, hay nói cách khác là định vị thương hiệu so với các đối thủ cạnh tranh.

Lợi ích của Gamification

Gamification giúp tăng mức độ tương tác của khách hàng đối với thương hiệu

Dù ở bất kỳ nền tảng nào, website, landing page hay một ứng dụng,… một trò chơi hấp dẫn sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng níu chân khách hàng hơn. Không những thế, khách hàng còn có xu hướng chia sẻ trò chơi với bạn bè, và chính khách hàng sẽ trở thành đại sứ cho thương hiệu.

Từ việc tăng tương tác, Gamification thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi

Khi khách hàng phản hồi, tương tác nhiều hơn với thương hiệu, khách hàng sẽ vô tình bị thúc đẩy và có động lực mua hàng nhiều hơn. Điều đó góp phần gia tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thành khách hàng tiềm năng, và khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành.

Một trong những nguyên nhân đó chính là bởi vì với Gamification, thông nghiệp sẽ được truyền tải một cách tự nhiên và gần gũi, tạo được nhiều thiện cảm với khách hàng, khách hàng sẽ không cảm thấy bị bắt buộc, gượng ép. Từ đó, việc chuyển từ hành động tương tác thành mua hàng sẽ là điều tất yếu.

Gamification giúp tăng mức độ trung thành của khách hàng với thương hiệu

Để tìm kiếm một khách hàng mới có thể phải tốn kém chi phí gấp nhiều lần so với chi phí giữ chân khách hàng hiện tại. Chính vì thế, đối với nhiều doanh nghiệp, việc giữ chân khách hàng, biến họ trở thành khách hàng trung thành là một yếu tố quan trọng và được ưu tiên hàng đầu.

Các chương trình tri ân khách hàng, tích điểm đổi quà,… chính là một hình thức phổ biến dễ thấy nhất của gamification nhằm mục đích giữ chân khách hàng. Điều này khiến khách hàng cảm thấy mình quan trọng, tạo động lực thúc đẩy họ tiếp tục mua hàng ở những lần sau, từ đó họ dễ dàng trở thành khách hàng trung thành của thương hiệu.

Một mặt khác, khi khách hàng cảm thấy hứng thú với trò chơi và tương tác đủ lâu, họ sẽ cảm thấy quen thuộc với thương hiệu. Vì thế khi có nhu cầu mua hàng thì thương hiệu của bạn sẽ xuất hiện trong đầu khách hàng và là một trong những lựa chọn được cân nhắc.

Dễ dàng thu thập dữ liệu với Gamification

Gamification chính là một cách khiến cho khách hàng để lại các thông tin cá nhân của mình một cách chủ động, tình nguyện và vui vẻ. Ngoài ra, bằng những tương tác của khách hàng với trò chơi, doanh nghiệp có thể dễ dàng biết được khách hàng thích gì, loại giải thưởng nào được nhiều người thích nhất, chương trình như thế nào được nhiều người tham gia hơn,… đó là những cơ sở dữ liệu quan trọng cho việc hoạch định và thực thi chiến lược marketing sau này.

Gamification giúp dễ dàng quản trị rủi ro và đo lường hiệu quả

Vì các trò chơi của gamification là do doanh nghiệp tạo ra, từ luật chơi, phần thưởng hay các quyết định cuối cùng đều nằm trong quyền quản lý của doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát và quản trị rủi ro.

Ngoài ra, với gamification, doanh nghiệp có thể dễ dàng thấy được số lượt truy cập, số người tham gia, số lần tương tác, mức độ hiển thị của chiến dịch game,…từ đó, thật dễ dàng để đo lường hiệu quả của chiến dịch gamification.

Chi phí thực hiện thấp

Nhiều doanh nghiệp sẽ nghĩ gamification chỉ là sân chơi dành cho những doanh nghiệp lớn vì chi phí thực hiện cho một chiến dịch gamification sẽ vô cùng lớn. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy, nếu so với các chi phí quảng cáo truyền hình, billboard,…thì chi phí thực hiện một dự án gamification không phải là quá lớn, và các doanh nghiệp nhỏ hoàn toàn có thể thực hiện được.

Đồng thời so với những lợi ích và hiệu quả mà gamification mang lại, chi phí bỏ ra cho một chiến dịch gamification là hoàn toàn xứng đáng.

Các hình thức gamification phổ biến hiện nay

Spin-to-win

Spin-to-win hay còn gọi là vòng quay may mắn, đây là hình thức viral cực kỳ phổ biến, gameplay đơn giản, dễ chơi nhưng lại vô cùng thu hút vì cơ hội nhận phần thưởng dễ dàng, người chơi có thể dễ dàng tham gia mà không cần thực hiện quá nhiều thao tác.

Với hình thức này, thương hiệu hoàn toàn có thể kiểm soát được việc thiết lập vòng quay: các loại giải thưởng, số lượng giải thưởng, tỷ lệ cho từng giải,…

Quiz-game

Hình thức Quiz-game là đưa ra một bộ câu hỏi trắc nghiệm (hoặc tự luận) đơn giản liên quan đến sản phẩm mà doanh nghiệp muốn quảng cáo để người dùng tham gia trả lời và nhận phần thưởng. Hình thức này đòi hỏi người chơi phải tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp. Qua đó, tên thương hiệu sẽ được khắc sâu trong tâm trí khách hàng. Đây là một hình thức hiệu quả để tạo độ nhận diện thương hiệu.

Sáng tạo game riêng

Thay vì sử dụng những hình thức game có sẵn, doanh nghiệp có thể hoàn toàn sáng tạo cho mình một game riêng với với toàn bộ cơ chế game do doanh nghiệp quyết định và hình thức thể hiện được đặc trưng riêng của thương hiệu mình.

Hình thức này ngày càng phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn áp dụng. Tuy nhiên để lựa chọn hình thức này, doanh nghiệp cần phải tìm cho mình một đơn vị sản xuất gamification chuyên nghiệp, chất lượng, uy tín, hiệu quả và đảm bảo tính bảo mật.

Với kinh nghiệm sản xuất gamification đóng góp cho thành công của nhiều dự án của các đối tác lớn như Viettel, Viettel Money, FPT Play, TpBank, Mytel, MytelPay, eMoney,…. Elofun tự hào có thể mang đến cho đối tác giải pháp Gamification phù hợp và hiệu quả nhất. Giải pháp Gamification của Elofun dễ dàng tích hợp ở bất kỳ nền tảng nào, vô cùng tiện lợi và thời gian triển khai cực kỳ nhanh chóng. Gamification của Elofun không dựa trên bất kỳ một khuôn mẫu nào, chúng tôi sẽ dựa trên những nhu cầu của doanh nghiệp để sáng tạo nên trò chơi phù hợp nhất và biến mục tiêu của doanh nghiệp bạn trở thành sự thật.

Thông tin liên hệ hợp tác:

✔️ Email: [email protected]

✔️ SĐT: +84 868 887 888

Ghé thăm các kênh truyền thông của Elofun để hiểu rõ hơn về chúng tôi: 

👉 Fanpage: https://www.facebook.com/elofun.entertainment

👉 LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/elofun-entertainment

👉 Youtube: https://www.youtube.com/@elofun

👉 Tiktok: https://www.tiktok.com/@elofun.entertainment

icons8-exercise-96